การเพาะปลากัด

การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ ควรเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ที่แข็งแรงอายุ 5 เืดือนขึ้นไป โดยนำพ่อและแม่พันธ์มาเทียบกันจนสังเกตเห็น แม่พันธุ์ท้องลายและไข่น้ำลักษณะใหญ่ท้องโต พ่อพันธุ์จะก่อหวอดขนาดใหญ่

การเพาะพันธ์
เมื่อพ่อ-แม่ปลาที่เตรียมไว้พร้อมที่จะผสมพันธุ์ ใช้เวลาเที่ยบประมาณ 5-10 วันหรือมากกว่า นำพ่อและแม่ปลาเทใส่พาชนะที่เตรียมไว้(ควรเตรียมน้ำก่อนเพาะหนึ่งอาทิตย์)โดนในน้ำที่เตรียมไว้ใส่น้ำไม่ควรลึกมาก และให้มีพืชน้ำหรือ โพมเจาะรูตรงกลางเพื่อให้หวอดเกาะ ใส่ใบผักบุ้งขยี้ให้เป็นเมือกเพื่อให้สร้างแพลงต้อนเป็นอาหารลูกปลาเมื่อลูกปลาเริ่มว่ายน้ำหาอาหาร เมื่อปลาเริ่มวางไข่จนเสร็จ ปลาตัวผู้จะไล่กัดตัวเมีย สังเกตว่าตัวเมียจะหนีออกมาอยู่ห่างไข่ให้นำตัวเมียออก ควรทำตอนดึกเพื่อไม่เป็นการรบกวนตัวผู้ ปล่อยให้ตัวผู้เลี้ยงลูกต่อ

การอนุบาลลูกปลากัด
เมื่อลูกปลาเริ่มเป็นตัวจะใช้เวลาประมาณ 2 วันจะยังไม่กินอาหารให้พ่อปลาดูแลลูกปลาต่อโดยพ่อปลาจะอมลูกปลาที่จมน้ำมาใส่ในหวอด ระหว่างนี้ให้ปลาอยู่ในที่สงบเพื่อลดการตายของลูกปลาหลังจากเป็นตัวประมาณ 3 วัน ลูกปลาจะเริ่มหาอาหารโดยกินแพลงต้อนที่เตรียมไว้ หรือให้ไข่แดงต้มสุกบดผสมน้ำ หยดหรือฉีดพ่นเป็นอาหารเสริม จนลูกปลามีขนาดใหญ่ขึ้นให้กินลูกไรที่ตัวเล็ก หนอนจิ๋ว หรืออาทีเมียเพิ่งออกจากไข่ โดยใช้กระชอนตาถี่ ร่อนแล้วกรองให้กิน จนขนาด 5 มม เริ่มให้ลูกไรตัวใหญ่ได้ ระหว่างที่เริ่มโตควรให้อาหารอย่าให้ขาดเพราะช่วงนี้ลูกปลาจะพัฒนาเร็วมาก จนโตพอที่จะกินลูกน้ำได้จึงแยกพ่อปลาออกแล้วนำไปเลี้ยงในบ่อที่เตรียมไว้

Credit : พี่โต้ง กระท่อมปลากัด

 

สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย โดย Plakathot